Ads Below The Title

Lộ diện ‘đại gia’ vừa thâu tóm 2 khách sạn 5 sao Sheraton tại Nha Trang và Đà Nẵng

Khách sạn Sheraton Nha Trang. Nguồn: Marriott

Nha Trang ngày 18/09/2019
Mới đây, các thông tin đăng kí kinh doanh của Công ty TNHH Địa ốc – Du lịch Đông Hải, chủ đầu tư dự án Khách sạn Sheraton Nha Trang đã thay đổi.

Sheraton Nha Trang trước khi đổi chủ


Đầu tháng 10/2010, Tập đoàn Khách sạn Starwood Hotels & Resorts và CTCP Địa ốc – Du lịch Đông Hải chính thức khai trương Khách sạn Sheraton Nha Trang. Khách sạn 5 sao có tầm nhìn thẳng ra vịnh Nha Trang  – một trong những vịnh đẹp nhất thế giới có tổng mức đầu tư 1.210 tỉ đồng, cao 30 tầng và có 284 phòng.
Sheraton Nha Trang Hotel & Spa do Công ty TNHH Địa ốc – Du lịch Đông Hải (trước đây là CTCP Địa ốc – Du lịch Đông Hải) làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu của người viết, Đông Hải được thành lập vào ngày 25/3/2002.
Tháng 8/2016, Du lịch Đông Hải thay đổi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và thay đổi ngành nghề kinh doanh dịch vụ phục vụ đồ uống (quán rượu, bia, quầy bar). Các thông tin về vốn, cơ cấu cổ đông tại thời điểm thành lập không được công bố.
Trước đó, Du lịch Đông Hải đăng kí kinh doanh với ba ngành nghề chính bao gồm Dịch vụ lưu trú ngắn ngày; hoạt động trung gian tiền tệ khác (đại lí đổi ngoại tệ) và nhà hàng, kinh doanh bất động sản.
Đến thời điểm 29/10/2018, Đông Hải đã được đổi tên thành Công ty TNHH Địa ốc – Du lịch Đông Hải với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày.
Tại thời điểm này, thông tin về vốn điều lệ của công ty được công bố với số tiền hơn 945 tỉ đồng, thời gian góp vốn được xác định vào ngày 16/10/2018. Người đại diện theo pháp luật là ông Kelly Yin Hong Wong với vai trò Tổng giám đốc.
Ông Kelly Yin Hong Wong có quốc tịch và nơi đăng kí hộ khẩu thường trú tại Canada, được công ty đầu tư Cypress Assets Limited, có trụ sở tại thiên đường thuế British Virgin Islands ủy quyền đại diện 100% vốn góp (hơn 945 tỉ đồng) tại Đông Hải.
Theo tìm hiểu, ông Kelly được xem là “cánh tay mặt” của doanh nhân gốc Hoa Trần Lệ Nguyên tại Tập đoàn KIDO (Mã: KDC). Hiện ông Kelly đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO và nhiều chức vụ chủ chốt khác tại các công ty thành viên như Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Địa ốc KIDO (KIDOLand), thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Trưởng ban kiểm soát CTCP Thực phẩm Đông lạnh KIDO (KIDOFoods),…
gần nhất 23/7/2019 của Đông Hải cho thấy, người đại diện theo pháp luật của Đông Hải đã được đổi.
Ông Christophe Jean Francois Lajus đã thay thế ông Kelly Yin Hong Wong giữ vai trò người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc công ty.
Ông Christophe Jean Francois Lajus sinh ngày 18/7/1959 đăng kí hộ khẩu thường trú tại Thượng Hải, Trung Quốc và có thêm quốc tịch Pháp.
Không chỉ làm việc tại Đông Hải, ông Christophe Jean Francois Lajus còn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của CTCP Biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương (Mã: BDP), đơn vị sở hữu dự án Khách sạn Sheraton Danang Resort vào ngày 7/11/2017  .
Đến ngày 26/7/2019, chủ sở hữu của của Du lịch Đông Hải cũng đã được chuyển sang CTCP Xây dựng Hạ tầng Đô thị Toàn Cầu thay thế cho Cypress Assets Limited.
Thông tin về vốn điều lệ ban đầu và cơ cấu cổ đông của Toàn Cầu không xác định được, chỉ biết công ty được thành lập vào ngày 31/8/2010, có mã số thuế 0104892925, địa chỉ trụ sở chính tại số 18 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Theo giấy đăng kí kinh doanh thay đổi của Toàn Cầu, tại ngày 26/6/2019 vốn điều lệ của công ty đã tăng từ 668 tỉ đồng lên 3.788 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật.
Một chi tiết đáng chú ý, địa chỉ trụ sở chính của Toàn Cầu trùng khớp với hai doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản của tỉ phú Nguyễn Thị Nga là CTCP Tập đoàn BRG và đơn vị thành viên là CTCP Xây dựng Hạ tầng Đô thị BRG Hà Nội.
Đồng thời, mã số thuế của Toàn Cầu cũng là mã số thuế của BRG Hà Nội hiện nay và người đại theo pháp luật của BRG Hà Nội cũng là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh. Theo đó, nhiều khả năng CTCP Xây dựng Hạ tầng Đô thị BRG Hà Nội đã đổi tên thành CTCP Xây dựng Hạ tầng Đô thị Toàn Cầu mà chưa thông báo.
Ngoài ra, theo thông tin từ Website của CTCP Tập đoàn BRG, Sheraton Đà Nẵng Resort nằm trong danh mục dự án đang triển khai của tập đoàn. Cùng với việc ông Christophe Jean Francois Lajus đang giữ cả 2 chức danh người Đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc tại Sheraton Đà Nẵng Resort và Sheraton Nha Trang cho thấy, nhiều khả năng tập đoàn BRG của nữ tỉ phú Nguyễn Thị Nga đã thâu tóm 2 khách sạn trên.
Sheraton Nha Trang. Nguồn: Marriott
Trước đó, Sheraton Grand Danang Resort đổi chủ ngay khi đi vào vận hành vào năm 2017. Sự kiện Sheraton Grand Danang Resort chuyển giao chủ sở hữu chính thức có hiệu lực vào ngày diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2017 của Đông Phương (18/12/2017).
Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Đông Phương ghi nhận, các cổ đông đã thông qua việc cổ đông sáng lập của công ty là Vietnam Property Limited (đơn vị thuộc VinaCapital) chuyển nhượng 24,4 triệu cổ phần (tương ứng 97,73% vốn điều lệ) cho CTCP Đầu tư Dịch vụ Du lịch Đại An mà không phải chào mua công khai.
Theo đó, ông Christophe Jean Francois Lajus được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc thay thế cho ông Nguyễn Quốc Trị, Giám đốc đầu tư của VinaCapital. Đồng thời, HĐQT cũng miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT với ông Chong Jin Fatt và bầu ông Đào Nguyên Đặng thay thế.
Cả 2 thương vụ chuyển nhượng vốn nói trên vẫn không được các bên tiết lộ. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, giá trị mua lại trong lĩnh vực khách sạn là rất lớn.
Sheraton Grand Danang Resort
Theo ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam, giá mua ở khách sạn 4 5 sao ở Việt Nam rất cao, cho nên các thương vụ thường sẽ được các nhà đầu tư nội địa quan tâm hơn, họ nắm giữ thông tin giá cả trong thời gian dài và họ muốn mua thương hiệu khách sạn nổi tiếng.
Tuy nhiên, đại diện Grant Thornton cũng cho hay rằng lượng cung phòng tại các resort, các khu nghỉ dưỡng tại khu vực miền Trung đã tăng lên rất lớn. Hiện Đà Nẵng, Cam Ranh,…đang có kế hoạch mở rộng sân bay để đón lượng khách mới từ Hàn Quốc, Trung Quốc…
Ông Kenneth Atkinson cho rằng, lượng khách mới này có thể đẩy hiệu quả khách sạn nghỉ dưỡng ở khu vực miền Trung, cùng với đó là các thương vụ M&A sẽ được đẩy mạnh ở các khu vực này trong giai đoạn tiếp theo.
Theo: Nguyên Ngoc/Vietnambiz
Link Gốc bài viết: Vào xem

Không có nhận xét nào

Ads Inter Below The Post

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Image Link [https://4.bp.blogspot.com/-BeXY2kH9dPY/XCbi4gdhrKI/AAAAAAAAGLY/Oi_42lTXVoQSeCNP3xt74u0HdcBXYSqAACLcBGAs/s320/MUI%2BTEN%2BXUONG.png] Author Name [CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM] Author Description [Những sản phẩm dưới dây tương tự sản phẩm bạn đang xem. Bạn có thể xem qua hoặc liên hệ trựt tiếp 093.6666.209 để được tư vấn.] Facebook Username [#] Twitter Username [#] GPlus Username [#] Pinterest Username [#] Instagram Username [#]