Ads Below The Title

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Bắc Vân Phong


Thứ Hai, 06/07/2020
Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong vừa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa kế hoạch thu hút đầu tư các dự án quy mô lớn vào khu vực phía bắc KKT Vân Phong (thuộc địa bàn huyện Vạn Ninh). Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh cho phép lập và điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng tại đây.

Thu hút dự án quy mô lớn

Theo lãnh đạo Ban Quản lý KKT Vân Phong, hiện nay, Khu phi thuế quan đã được quy hoạch tại bán đảo Hòn Gốm với quy mô lên đến 920ha, gồm Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong và Khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm rộng 320ha. Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2006. Một phần khu vực này đã có dự án Bến cảng tổng hợp Bắc Vân Phong (42ha) do Công ty TNHH Cảng Vân Phong đầu tư xây dựng, còn lại vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư. Ban Quản lý KKT Vân Phong đã đề xuất UBND tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm nhằm tạo cơ sở pháp lý lựa chọn nhà đầu tư. Đến nay, khu vực này đã có Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương và Tập đoàn Geleximco quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được đấu thầu rộng rãi theo quy định.
Khu vực quy hoạch Khu phi thuế quan ở xã Vạn Thạnh được ưu tiên đầu tư phát triển.
Tại khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang có diện tích 1.200ha, trong đó có hơn 570ha đã được định hướng quy hoạch chung xây dựng các khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái biển, còn lại là cây xanh, mặt nước và giao thông. Khu vực này đã được UBND tỉnh giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 ở khu vực phía bắc Tuần Lễ - Hòn Ngang (diện tích 590ha), còn lại khoảng 600ha chưa được lập quy hoạch. Hiện nay, quy hoạch đã phê duyệt cũng không còn phù hợp với quy hoạch chung KKT Vân Phong đã được điều chỉnh. Tại khu vực này, Ban Quản lý KKT Vân Phong đã chấm dứt hoạt động của các dự án đã có thỏa thuận đầu tư nhưng triển khai chậm. Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đề xuất đầu tư vào khu vực này nhưng chưa được xem xét. Ngoài ra, các khu vực đô thị đa chức năng, khu phát triển công nghiệp tập trung rộng hàng nghìn héc-ta… cũng được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm.

Kêu gọi xã hội hóa quy hoạch

Từ tháng 12-2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và kết luận: Đối với khu vực bắc Vân Phong chỉ thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn phù hợp với định hướng quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Ban Quản lý KKT Vân Phong xây dựng danh mục các dự án có quy mô lớn trước mắt cần ưu tiên thu hút đầu tư và hình thức thực hiện, trong đó tập trung cho các dự án có quy mô lớn mang tính động lực phát triển lan tỏa cho khu vực.

Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng ban Quản lý KKT Vân Phong cho biết, để triển khai thu hút đầu tư các dự án theo danh mục, qua rà soát, ban nhận thấy vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện. Cụ thể, hiện nay, nhiều khu chức năng đã có quy hoạch chung xây dựng trong KKT Vân Phong nhưng vẫn chưa có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc đã có quy hoạch phân khu nhưng chưa phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt. Ngoài ra, nguồn vốn ngân sách để bố trí cho việc triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu trong KKT Vân Phong còn hạn chế đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư. Một số khu chức năng quan trọng đã được nhà đầu tư quan tâm nhưng chưa thể triển khai vì chưa được bố trí vốn tổ chức lập quy hoạch.

Để tạo điều kiện thu hút đầu tư, Ban Quản lý KKT Vân Phong kiến nghị sớm có chủ trương cho phép lập quy hoạch mới hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với các khu chức năng chưa có hoặc đã có nhưng không phù hợp quy hoạch chung. UBND tỉnh sớm chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu ưu tiên thu xếp bố trí ngân sách để kịp thời triển khai công tác lập và điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng nêu trên để sớm triển khai công tác này. Trước mắt, khẩn trương bố trí để lập, điều chỉnh quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm, khu vực bắc Tuần Lễ - Hòn Ngang và khu vực đảo Điệp Sơn để có thể triển khai trong năm 2020 - 2021. Trường hợp ngân sách tỉnh khó khăn, chưa thể bố trí thì đề nghị UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện cơ chế xã hội hóa chi phí lập quy hoạch.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư, sau khi có kiến nghị của Ban Quản lý KKT Vân Phong, UBND tỉnh đã yêu cầu sở nghiên cứu, tham mưu giải quyết các kiến nghị. Tuy nhiên, hiện nay, ngân sách tỉnh dành cho công tác lập quy hoạch có hạn nên việc huy động, tận dụng các nguồn tài trợ hợp pháp khác để triển khai công tác lập quy hoạch là rất cần thiết. Vì vậy, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý KKT Vân Phong nghiên cứu, làm việc cụ thể với nhà tài trợ để thống nhất một số nội dung như: Quy hoạch được tài trợ, hình thức tài trợ, phương án quản lý và sử dụng nguồn tài trợ, phương án phối hợp trong quá trình lập quy hoạch…

VĂN KỲDanh sách các dự án ưu tiên phát triển tại bắc Vân Phong: Khu phi thuế quan ở xã Vạn Thạnh gồm: Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong rộng gần 1.000ha, Khu trung tâm tổng hợp Hòn Gốm rộng khoảng 1.150ha; Khu đô thị - du lịch Tuần Lễ - Hòn Ngang ở 2 xã Vạn Thọ và Vạn Thạnh, rộng khoảng 1/200ha; Khu đô thị Mũi Đá Son ở xã Vạn Thạnh, rộng khoảng 155ha; Khu đô thị du lịch Điệp Sơn ở thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, rộng khoảng 486ha; Khu đô thị Tu Bông ở phía nam đèo Cổ Mã, rộng khoảng 900ha; Khu công nghiệp Vạn Thắng ở xã Vạn Thắng, rộng khoảng 200ha.


NGUỒN: BAOKHANHOA

BÁN ĐẤT THỔ CƯ NAM VÂN PHONG 290TR  VÀO XEM

BÁN ĐẤT THỔ CƯ NINH AN CÁCH QL1 100M 250TR VÀO XEM

SANG NHƯỢNG 7.100M2 ĐẤT THỔ NAM VÂN PHONG 093.6666.209

Không có nhận xét nào

Ads Inter Below The Post

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Image Link [https://4.bp.blogspot.com/-BeXY2kH9dPY/XCbi4gdhrKI/AAAAAAAAGLY/Oi_42lTXVoQSeCNP3xt74u0HdcBXYSqAACLcBGAs/s320/MUI%2BTEN%2BXUONG.png] Author Name [CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM] Author Description [Những sản phẩm dưới dây tương tự sản phẩm bạn đang xem. Bạn có thể xem qua hoặc liên hệ trựt tiếp 093.6666.209 để được tư vấn.] Facebook Username [#] Twitter Username [#] GPlus Username [#] Pinterest Username [#] Instagram Username [#]