Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 51/2005 với tính chất là khu kinh tế tổng hợp. Trong đó, cảng trung chuyển container quốc tế giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gồm du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ngành kinh tế khác.
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Khu kinh tế Vân Phong có tổng diện tích khoảng 150.000 ha (70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước), nằm trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Lợi thế của khu kinh tế này là nằm ven biển, có cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu 200.000 DWT; giao thông thuận lợi nhờ nằm trên giao lộ Bắc Nam và Tây Nguyên; cảnh quan du lịch phong phú, đầy tiềm năng để có thế phát triển đa ngành, đa lĩnh vực gắn với kinh tế biển.
Công ty của ông Jonathan Hạnh Nguyễn tài trợ 5 triệu USD làm quy hoạch Vân Phong - Ảnh 1.
Ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty IPPG
Hiện nay, Khu kinh tế Vân Phong có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn khoảng 4 tỉ USD, trong đó số vốn đã thực hiện là hơn 1 tỉ USD. Tuy nhiên, do quy hoạch cũ, còn nhiều điểm chưa phù hợp với thực tiễn hiện nay, nhiều khu vực chưa được quy hoạch, gây khó khăn cho công tác thu hút vốn đầu tư nên cần phải có quy hoạch mới.
Công ty của ông Jonathan Hạnh Nguyễn tài trợ 5 triệu USD làm quy hoạch Vân Phong - Ảnh 2.
Khu vực cảng biển Bắc Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa hiện nay
Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, IPPG sẽ tài trợ khoảng 5 triệu USD để thực hiện quy hoạch khu vực Vân Phong. IPPG đã có bước chuẩn bị quy hoạch từ trước, do đó thời gian quy hoạch sẽ kết thúc sớm vào năm 2022 để trình Chính phủ thông qua. Quy hoạch này sẽ gắn liền với khu vực Nam Phú Yên để phát huy lợi thế kinh tế vùng cũng như 2 sân bay chủ lực là Cam Ranh và Tuy Hòa.
Theo ước tính trước đây của IPPG, công ty dự kiến sẽ vận động, thu hút khoảng 40 tỉ USD từ các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong. Sau khi làm việc với các công ty, tập đoàn trên thế giới thì có khoảng 200 đơn vị đăng ký nghiên cứu, dự kiến sau khi quy hoạch hoàn thành sẽ thu hút khoảng 60 tỉ USD vốn đầu tư.

Theo: Kỳ Nam
Nguồn NLD


BÁN ĐẤT THỔ CƯ NAM VÂN PHONG 290TR  VÀO XEM
BÁN ĐẤT THỔ CƯ NINH AN CÁCH QL1 100M 250TR VÀO XEM
SANG NHƯỢNG 7.100M2 ĐẤT THỔ NAM VÂN PHONG 093.6666.209