Ads Below The Title

Sốt đất ven đầm Thủy TriềuGần 2 năm nay, đất ven đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm) tăng giá chóng mặt. Nhiều môi giới bất động sản (BĐS) từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh về đây lập sàn môi giới, mua bán đất. Trước kia, những ao đìa nuôi thủy sản, vườn xoài bán không ai mua, nay đã đội giá lên tiền tỷ.
Giá tăng chóng mặt
Theo chỉ dẫn của một môi giới BĐS, chúng tôi tìm đến thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm) để hỏi mua đất. Len lỏi qua con đường mới được đổ bê tông rộng chừng 3m, hai bên là những vườn xoài rộng mênh mông, chúng tôi khá bất ngờ bởi một khu đất khoảng 5.000m2 đã được san phẳng, phân lô vuông vắn. Một môi giới đến từ Sàn giao dịch BĐS Đ.P (TP. Nha Trang) cho biết, khu vực này trước đây là một vườn xoài rộng lớn. Tuy nhiên sau khi sốt đất, một chủ đầu tư tên Vương đã mua gom lại rồi chuyển lên đất ở, phân lô bán nền. Con đường bê tông từ ngoài vào cũng do ông Vương làm để thuận lợi cho việc đi lại vào khu đất. Khi được hỏi đất ở đây có gì đặc biệt mà giá bán trên thị trường đến 8 triệu đồng/m2, người này cho biết do nằm gần đầm Thủy Triều.

Hiện nay, đất dọc con đường bê tông của ông Vương tuy vẫn trồng xoài và chưa làm xong thủ tục chuyển lên đất ở nhưng đã được Sàn giao dịch BĐS Đ.P rao bán với giá 7 triệu đồng/m2. “Khách có nhu cầu mua thì đặt tiền trước. Khi nào chuyển đổi mục đích và làm hạ tầng xong thì sẽ đóng đủ tiền và nhận sổ”, người môi giới này cho hay. Chúng tôi hỏi chuyện một người dân ở thôn Bắc Vĩnh, người này cho biết, trước kia, một sào đất trồng xoài có giá vài chục triệu đồng, sau đó tăng lên hơn 100 triệu đồng, hiện nay đã tăng lên gấp nhiều lần. “Tháng trước, tôi mới bán 1 sào cho một phụ nữ từ Hà Nội vào với giá 1 tỷ đồng. Gia đình còn hơn 1 sào nữa, họ cũng năn nỉ bán nhưng tôi không đồng ý vì bán xong không còn đất mưu sinh”, người này cho hay.
ĐƯỜNG ĐINH TIÊN HOÀNG GIÁ TRÊN DƯỚI 10 TỶ 1 LÔ
Đến xã Cam Hải Đông, cán bộ địa chính ở đây cho biết, khoảng 2 năm trước, đất ven đầm Thủy Triều giá cao nhất khoảng 5 triệu đồng/m2 cũng ít người hỏi mua, nhưng hiện nay lên đến 20 triệu đồng/m2 mà giao dịch rất sôi động. Để kiểm chứng, chúng tôi liên hệ với một chủ đất thì được người này cho biết đang bán lô đất rộng hơn 200m2, trong đó có 70m2 đất ở với giá 3,2 tỷ đồng. Chúng tôi liên hệ tiếp với một chủ đất tên Tiến, ông này cũng rao bán 2 lô đất trồng cây lâu năm, mỗi lô rộng 1.000m2, giá 6,5 tỷ đồng mỗi lô. “Anh đừng chê mắc, mấy tháng sau quay lại có khi giá còn cao hơn. Tuy không phải đất ở nhưng tôi thử xây một căn nhà trên đó mà không thấy chính quyền nói gì. Đất này nằm sát đầm Thủy Triều nên anh có thể lấn ra vài chục mét, chỗ tôi đang cắm cọc sẵn nên rất lợi thế để xây biệt thự hoặc phát triển phòng nghỉ, dịch vụ phục vụ khách du lịch”, ông Tiến nói.
Trong khi đó, tại khu vực trung tâm huyện Cam Lâm, nhiều lô đất có giá trên dưới 10 tỷ đồng/lô. Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm xác nhận, dọc con đường trung tâm Đinh Tiên Hoàng hiện nay đất có giá khoảng 1,5 tỷ đồng một mét ngang. Một lô đất có chiều ngang 7m thì giá khoảng 10 tỷ đồng. Giá này đã tăng gấp 3 đến 5 lần so với thời điểm năm 2015. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, khoảng 1 năm nay, hàng chục sàn BĐS được thành lập ở huyện Cam Lâm, trong đó riêng xã Cam Hải Đông có đến 5 sàn giao dịch.
Lợi dụng quy hoạch “ảo” để đẩy giá
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sàn giao dịch BĐS Đ.P đã gần 10 lần mở bán đất ven đầm Thủy Triều thuộc xã Cam Hải Tây, mỗi lần khoảng hơn 20 lô. Sàn này thường thu gom đất trồng xoài của người dân rồi xin chuyển mục đích lên đất ở nông thôn, sau đó làm hạ tầng phân lô bán nền. Các “cò đất” của sàn này liên tục rao bán kèm những tiện ích nhằm thu hút khách hàng như: nằm đối diện Khu đô thị (KĐT) Golden Bay, liền kề KĐT Sea Lake, cách Sân bay Quốc tế Cam Ranh 5 phút di chuyển… Các “cò đất” cam kết lợi nhuận đến 30% sau 2 tháng khách đặt cọc mua. 
MỘT SÀN GIAO DỊCH BĐS NẰM TRONG KHU TÁI ĐỊNH CƯ N3 ( XÃ CAM HẢI ĐÔNG)
Chúng tôi liên hệ tìm hiểu thì được một môi giới tên N. giới thiệu: “Đất này thổ cư 100%, giá chỉ khoảng 700 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng là được lô hơn 100m2. Bên em có những lô 2 mặt tiền rộng đến 160m2, sau này, khách muốn tách ra 2 lô vẫn được. Đặc biệt, đất bên em nằm sát bên KĐT Sea Lake sắp mở bán. Dự kiến, năm 2020, KĐT này đi vào hoạt động thì giá đất khu vực này sẽ “ăn theo” nên giá có thể lên gấp đôi”. Khi chúng tôi hỏi KĐT Sea Lake ở đâu thì N. dẫn chúng tôi chạy một vòng từ cầu Mới bắc qua đầm Thủy Triều, chạy ra Quốc lộ 1 rồi vòng về khu dân cư ở thôn Bắc Vĩnh. Trên đường đi chỉ có 2 biển thông báo dự án KĐT Sea Lake nhưng không hề triển khai.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, để đẩy giá đất lên cao, một số sàn BĐS và các website buôn bán BĐS đã quảng cáo KĐT Sea Lake như một dự án chiến lược, là động lực để phát triển huyện Cam Lâm. Khi thắc mắc về pháp lý của dự án này, một “cò đất” đã gửi cho chúng tôi đường link của website datcamlam.com với những nội dung khá hoành tráng về KĐT Sea Lake. Theo giới thiệu, KĐT Sea Lake là một trong những dự án đô thị quy mô hàng đầu tại Cam Lâm với diện tích 49,96ha, cách bờ biển Bãi Dài 5 phút, cung cấp đầy đủ các công trình tiện ích cần thiết cho cuộc sống. Dự án này sẽ mở bán vào năm 2019 với các sản phẩm: nhà phố biển, biệt thự song lập, biệt thự vườn… 
Ông Nguyễn Hữu Hảo - Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết, dự án KĐT Sea Lake mới được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bắc bán đảo Cam Ranh lập quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án chia làm 2 khu A và B, cách nhau gần 2km, với tổng diện tích hơn 40ha. Tuy nhiên, quy hoạch này chưa được UBND tỉnh phê duyệt. Nếu quy hoạch được phê duyệt thì UBND tỉnh sẽ thực hiện bước tiếp theo là lựa chọn nhà đầu tư. “Dự án này thực hiện theo hình thức BT. Công ty nào được chọn đầu tư thì sẽ thực hiện dự án bờ kè và con đường ven đầm Thủy Triều chạy dọc từ cầu Mới hướng về Nha Trang. Tuy nhiên, hiện nay, các dự án BT đã tạm dừng, quy hoạch cũng chưa được phê duyệt nên không có dự án như thông tin mà các “cò đất” cung cấp cho khách hàng”, ông Hảo nói.
Sẽ theo dõi chặt chẽ
Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, tuy giá đất ở địa phương, đặc biệt là vùng ven đầm Thủy Triều vài năm gần đây tăng mạnh, nhưng không có dấu hiệu bất thường. Việc tăng giá này nằm trong xu thế chung của toàn tỉnh, bởi vài năm nay ở TP. Nha Trang và các huyện khác cũng xảy ra tình trạng sốt đất không kém. 
Ông Hảo phân tích, nếu so sánh về vị trí địa lý với một số khu vực ở TP. Nha Trang thì huyện Cam Lâm cũng có tiềm năng không kém, đặc biệt là khu vực xã Cam Hải Đông, Cam Hải Tây và thị trấn Cam Đức. Hiện nay, Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh phát triển rất mạnh với hàng loạt resort đi vào hoạt động và đang tiếp tục xây mới. Lượng du khách trên địa bàn huyện mỗi tháng khoảng 10.000 lượt người. Cơ sở hạ tầng của Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cũng được đầu tư bài bản. Chính vì vậy, BĐS khu vực vùng ven tăng giá và giao dịch sôi động cũng là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên, ông Hảo cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản ngày 29-5, thời gian tới, UBND huyện sẽ theo dõi, nắm bắt thông tin tình hình thị trường BĐS để xử lý nghiêm các vi phạm. Đặc biệt, UBND huyện sẽ giám sát, quản lý chặt chẽ tình trạng chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm lên đất ở, tránh tình trạng chuyển đổi ồ ạt, hoặc không phù hợp quy hoạch. Nếu có tình trạng các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn huyện thông tin sai lệch nhằm thổi giá đất hoặc lừa đảo khách hàng, UBND huyện sẽ xử lý nghiêm.

Nguồn: Văn Kỳ
Báo Khánh Hòa
Link gốc: click here

Không có nhận xét nào

Ads Inter Below The Post

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Image Link [https://4.bp.blogspot.com/-BeXY2kH9dPY/XCbi4gdhrKI/AAAAAAAAGLY/Oi_42lTXVoQSeCNP3xt74u0HdcBXYSqAACLcBGAs/s320/MUI%2BTEN%2BXUONG.png] Author Name [CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM] Author Description [Những sản phẩm dưới dây tương tự sản phẩm bạn đang xem. Bạn có thể xem qua hoặc liên hệ trựt tiếp 093.6666.209 để được tư vấn.] Facebook Username [#] Twitter Username [#] GPlus Username [#] Pinterest Username [#] Instagram Username [#]